Cách khôi phục email đã xóa

     

Để giảm dung lượng email sử dụng trong Gmail thì việc xóa đi những email không sử dụng nữa là điều cần thiết. Tuy nhiên sẽ có nhiều lần bạn vô tình xóa nhầm những email quan trọng cần thiết cho công việc của mình. Vậy làm sao để có thể lấy lại được những email đã xóa đó?

Có rất nhiều cách để lấy lại những email đã xóa trong Gmail, có thể sử dụng tính năng Thùng rác có trong Gmail và có ở bất cứ dịch vụ email nào, hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc một số cách để lấy lại những email đã xóa trong Gmail.

Bạn đang xem: Cách khôi phục email đã xóa


Hướng dẫn lấy lại email đã xóa trong Gmail

Cách 1: Lấy lại email trong Thùng rác

Gmail mặc định những email đã xóa đều sẽ được đưa vào mục Thùng rác riêng để chúng ta có thể lấy lại khi cần trong vòng 30 ngày, kể từ ngày đã xóa.

Chúng ta chỉ cần truy cập vào mục Thùng rác ở danh sách bên trái màn hình.


Chuyển sang giao diện các email mà chúng ta đã xóa. Tại đây người dùng chỉ cần tích chọn vào những email muốn lấy lại rồi chọn tiếp vào biểu tượng di chuyển ở bên trên, rồi chọn Hộp thư đến là xong.

Các 2: Sử dụng phần mềm Thunderbird

Phần mềm Thunderbird sẽ tạo bản sao lưu email trong Gmail để người dùng lấy lại email cần thiết nếu vô tình xóa nhầm.

Bước 1:

Trước hết bạn cần mở Gmail rồi nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa và chọn Cài đặt.


Bước 2:

Chuyển sang giao diện thiết lập cho Gmail, người dùng nhấn vào mục Chuyển tiếp và POP/IMAP. Sau đó nhìn xuống bên dưới tích chọn vào Bật chức năng tải POP cho tất cả thư. Nhấn Lưu thay đổi ở bên dưới.


Bước 3:

Tiếp đến bạn tải phần mềm Thunderbird theo link dưới đây và cài đặt trên máy tính.

Bước 4:

Hiển thị giao diện Thunderbird với yêu cầu người dùng nhập địa chỉ Gmail, rồi nhấn Tiếp tục ở bên dưới.

Chuyển tiếp sang giao diện mới chúng ta tích chọn vào POP3 (giữ thư trên máy tính của bạn) rồi nhấn Done, những việc thiết lập thông số sau đó được thực hiện tự động.


Lưu ý với người dùng nếu chúng ta nhận được cảnh báo lỗi không truy cập được thì do Google đã chặn quyền truy cập của những ứng dụng không phải của Google đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. Khi đó bạn cần truy cập link dưới đây rồi bật Cho phép ứng dụng kém an toàn. Sau đó tải lại giao diện phần mềm Thunderbird là được.

https://myaccount.google.com/lesssecureapps

Bước 5:

Kết quả Thunderbird sẽ tải toàn bộ các email trong Gmail về máy tính để chúng ta kiểm tra. Nếu chưa hiện tin nhắn thì bạn nhấn Nhận tin nhắn trong giao diện phần mềm.

Những email mới nhất trong Gmail được hiển thị ở phía cuối giao diện. Khi nhấn vào email chúng ta cũng có các tùy chọn ở bên dưới.

Ngoài ra Thunderbird còn có rất nhiều tính năng hữu ích khác như gửi email, duyệt mail theo tab, đăng nhập nhiều tài khoản email cùng lúc.

Cách 3: Sử dụng Google Takeout


Google Takeout là dịch vụ lưu lại toàn bộ các thông tin, dữ liệu qua địa chỉ Google của bạn trong đó có dữ liệu của Gmail.

Xem thêm: Cách Tạo Email Tren Dien Thoai, Tạo Tài Khoản Gmail

Bước 1:

Người dùng truy cập dịch vụ Google Takeout theo link dưới đây rồi đăng nhập tài khoản Gmail cá nhân.

https://takeout.google.comBước 2:

Trong giao diện tiếp theo người dùng kéo xuống bên dưới tới mục Mail. Khi đó bạn được mặc định tải toàn bộ email của bạn. Trong trường hợp chúng ta chỉ muốn tải một số email cố định thì nhấn vào Bao gồm tất cả dữ liệu trong Mail.

Khi đó hiển thị bảng để người dùng chọn email gắn nhãn muốn tải dữ liệu xuống.

Lưu ý để chỉ tải Gmail thì người dùng bỏ tích ở tất cả các mục dữ liệu khác. Nhấn vào Bước tiếp theo bên dưới.

Bước 3:

Chuyển sang bước thiết lập mới phần Gửi liên kết tải xuống email chúng ta có thêm lựa chọn tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Tiếp bên dưới là những tùy chọn thiết lập khác. Cuối cùng nhấn Tạo tệp lưu trữ.


Bước 4:

Hiển thị giao diện để chúng ta tải bản lưu trữ dữ liệu Gmail, nhấn vào Tải xuống để tải file.

Khi bạn giải nén file tải xuống sẽ được thư mục chứa các định dạng dữ liệu .mbox như hình dưới đây. Chúng ta phải sử dụng Thunderbird để xem email định dạng này.

Trước tiên bạn cần cài đặt tiện ích ImportExportTools cho Thunderbird theo link dưới đây. Lưu ý tiện ích này chỉ cài trên Thunderbird bản 63 trở xuống mà thôi.

https://addons.thunderbird.net/en-us/thunderbird/addon/importexporttools/File được tải xuống máy tính bằng định dạng .xpi.

Bước 5:

Mở giao diện của Thunderbird nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang rồi chọn Tiện ích. Nhấn tiếp vào Tiện ích để truy cập vào giao diện quản lý.

Tại đây người dùng nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa rồi chọn Cài đặt tiện ích từ tập tin rồi chọn file tiện ích từ máy tính để cài đặt.

Nếu bạn dùng bản mới nhất của Thunderbird thì chỉ cần vào giao diện Tiện ích, nhập từ khóa ImportExportTools để tìm kiếm tiện ích phù hợp với phiên bản đang dùng. Nhấn Thêm vào Thunderbird để sử dụng. Khởi động lại Thunderbird để cài đặt có hiệu quả.


Bước 6:

Tiếp đến trong khu vực trống tại thanh menu bên trái màn hình bạn nhấn chuột phải chọn ImportExportTools NG, chọn tiếp Import mbox file để mở file dữ liệu Gmail từ máy tính. Sau đó bạn chỉ cần nhấn vào file dữ liệu .mbox là xong.

Khi đó những file dữ liệu đã mở sẽ được tạo thành thư mục riêng trên Thunderbird như hình dưới đây.

Như vậy bạn đã có một số cách để lấy lại Gmail khi xóa nhầm email. Lưu ý cách 2 và cách 3 đều phải thực hiện trước khi xóa hoàn toàn email nên cần chú ý khi thực hiện.


Chuyên mục: Domain Hosting