Cách cúng sao hội mùng 8 tháng giêng

     

Mùng 8 tết cúng gì theo các chuyên viên phong thủy? Câu trả lời là cúng sao Hội, hay còn được gọi cúng sao giải hạn. Phong tục này còn có từ lâu lăm gắn với ao ước muốn một năm mới giảm sút vận hạn do sao xấu khiến nên. Bài viết sau jdomain.vn sẽ lý giải rõ rộng về lễ cúng này, đồng thời đang hướng dẫn biện pháp cúng cụ thể để bạn đọc có thể thực lúc này nhà. Mời độc giả theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Cách cúng sao hội mùng 8 tháng giêng


1. Mùng 8 đầu năm mới cúng gì? có phải cúng sao giải hạn không?2. Mùng 8 đầu năm mới cúng gì - phía dẫn chi tiết cách bái sao giải hạn mùng 8 Tết tại nhà

1. Mùng 8 tết cúng gì? bao gồm phải thờ sao hóa giải không?

Theo ý niệm người xưa, mỗi người họ sinh sinh đều phải có một ngôi sao 5 cánh chiếu mệnh. Trong các số đó các ngôi sao đều có những khía cạnh giỏi xấu không giống nhau. Vì thế dân gian thông thường sẽ có những câu nói như "Thái Bạch cung cấp sạch cửa nhà", "49 không qua 53 sẽ tới"... ý nói trong những năm vận hạn. Và giữa những năm này chúng ta cần cúng sao để giải hạn nhằm mục tiêu giảm nhẹ số đông điều xấu, tiếp nhận những điều xuất sắc trong năm mới.

1.1. Hồ hết ai yêu cầu cúng sao giải hạn? thời hạn cúng vào trong ngày nào?

Theo tử vi phong thủy , bao gồm 9 ngôi sao chiếu mạng. Trong đó những ngôi sao xuất sắc là Thái Âm, Thái Dương, Thủy Diệu, Mộc Đức, còn các sao xấu là Thái bạch, La Hầu, Kế Đô Vân Hán, Thổ Tú.

Nếu như ngày xưa quan niệm rằng chỉ những ai sao xấu chiếu mạng mới cần giải hạn thì hiện nay đa số các sao đều đề nghị giải hạn. Với để tổ chức triển khai giải hạn cho nhiều người, những chùa chiền thường tổ chức triển khai lễ chung vào ngày mùng 8 Tết. Mặc dù nhiên, bởi mấy năm cách đây không lâu dịch Covid-19 nên không tồn tại lễ cúng triệu tập này, cố gắng vào đó mỗi người rất có thể cúng giải hạn tận nhà vào thời gian cụ thể như sau.

Sao Thái Dương: thờ sao giải hạn vào trong ngày 27 âm kế hoạch hằng tháng. Thời gian cực tốt để thực hiện nghi lễ là từ 21 giờ mang lại 23 giờ.Sao Thủy Diệu: hồ hết ai sao này chiếu mạng nên triển khai cúng sao giải hạn vào trong ngày 21 tháng tư hoặc mon 8 âm lịch.Sao La Hầu: nếu như bạn bị sao La Hầu chiếu mệnh thì cần làm lễ cúng vào trong ngày 8 âm định kỳ tháng Giêng hoặc mon 8.Sao Thái Âm: Với hầu hết ai sao này chiếu mạng nên làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 26 âm kế hoạch hằng tháng. Thời gian thích hợp để cúng giải hạn sao Thái Âm là từ bỏ 19 giờ mang lại 21 giờ.Sao Mộc Đức: với người sao này chiếu mạng cần tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày 25 âm kế hoạch hằng tháng.Sao Kế Đô: làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 18 âm định kỳ của tháng Giêng sẽ tốt nhất.Sao Thái Bạch: với khá nhiều chòm sao này chiếu mạng nên thực hiện cúng sao giải hạn vào trong ngày rằm âm lịch hằng tháng.Sao Vân Hớn: người bị sao Vân Hớn chiếu mệnh đề nghị làm thờ sao giải hạn vào 29 tháng Tư.Sao Thổ Tú: khi bị sao Thổ Tú chiếu mệnh các bạn nên tiến hành cúng sao giải hạn vào 21 tiếng ngày 19 âm định kỳ hằng tháng.
*
Mỗi người sẽ có được một ngôi sao sáng chiếu mệnh vào thời điểm năm sinh. Ảnh: mạng internet

1.2. Thờ sao giải hạn có ý nghĩa gì?

Theo ý niệm dân gian, mùng 8 tết là ngày lành tháng tốt để thờ sao giải hạn. Toàn bộ mọi người dù trực thuộc sao xuất sắc hay sao xấu chiếu mệnh cũng nên làm lễ cúng này. 

Cúng sao hóa giải để hóa giải, giảm sút những vận xui trong năm mới. Đặc biệt, với những người dân sao xấu chiếu mệnh hoặc rơi vào trong năm hạn theo dân gian như năm tuổi, năm 49 tuổi, năm 53 tuổi...Cúng sao còn thể hiện muốn cầu thánh thần phù trợ độ trị, bình an và thịnh vượng hơn trong những năm mới.
*
Ngày mùng 8 đầu năm mới là ngày bái sao giải hạn. Ảnh: internet

1.3. Mùng 8 đầu năm mới cúng sao giải hạn tại nhà được không?

Thông thường, lễ bái sao giải hạn sẽ tiến hành tổ chức tại miếu chiền vào ngày mùng 8 Tết. Với giải pháp làm lễ này nhà miếu sẽ trực tiếp đứng ra lo liệu gần như thủ tục, lễ mật, hành lễ... Các gia đình hoặc cá thể có nhu cầu cúng sao chỉ việc đến trực tiếp những chùa gần bên để đăng ký là được.


Tuy nhiên, như đang đề cập làm việc trên, mấy năm gần đây do dịch Covid-19 nên lễ này không được tổ chức tập trung. Từ bây giờ các gia đình, cá nhân có nhu yếu cúng sao giải hạn rất có thể thực lúc này nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy, việc mùng 8 đầu năm mới cúng sao giải hạn tận nhà hoàn toàn bình thường và là 1 trong việc tốt nên làm. Các gia đình hoặc cá thể chỉ nên làm đúng nghi thức, lễ đồ dùng và bao gồm một tấm lòng thành là được. Hơn nữa, giải pháp cúng sao cũng tương đối đơn giản, ai ai cũng có thể tự có tác dụng lễ cơ mà không đề nghị đến miếu hoặc các cơ sở cúng tự khác.

*
Ngày mùng 8 Tết những gia đình rất có thể tự thờ sao hóa giải tại nhà. Ảnh: internet

2. Mùng 8 đầu năm cúng gì - phía dẫn cụ thể cách bái sao giải hạn mùng 8 Tết tại nhà

Như vậy, vướng mắc mùng 8 đầu năm cúng gì đã có được giải đáp cụ thể ở trên. Vào ngày Tết này, các gia đình hoặc cá nhân đều rất có thể tiến hành cúng sao hóa giải tại nhà. Cách chuẩn bị lễ vật, thời gian và địa điểm cũng tương tự văn cúng cụ thể sẽ bao gồm ngay trong phần sau bài viết này.

2.1. Thời hạn và vị trí cúng sao giải hạn

Tùy vào từng ngôi sao sáng chiếu mệnh sẽ có được một ngày cúng khác nhau theo thông tin mà jdomain.vn sẽ đề cập sống trên. Nếu bạn đọc có thời gian thì nên tiến hành cúng sao hằng tháng, theo từng ngày của từng ngôi sao. Tuy thế nếu không có không ít thời gian thì gồm thể chọn một ngày tốt trong tháng Giêng để triển khai lễ cúng.

Theo tay nghề dân gian, mùng 8 đầu năm là ngày lành tháng giỏi để các gia đình rất có thể cúng sao giải hạn chung cho toàn bộ các thành viên. Vào trong ngày này nhiều phần các lễ đầu năm mới đã hoàn thành xuôi, các mái ấm gia đình vẫn còn tề tựu đông đủ các thành viên sẽ dễ dàng hơn cho việc cúng sao.

Về địa điểm thì những gia đình tốt nhất nên thực hiện lễ cúng ngoài trời. Lấy ví dụ sân trước, sảnh thượng, hoặc ban công (nếu ở tầm thường cư). Vớ nhiên, vào trường hợp không có không gian không tính trời (ở trọ) thì có thể cúng trong nhà cũng ko sao, miễn là bao gồm lòng thành.

*
Nên đặt mâm lễ cúng sao hóa giải ngoài trời. Ảnh: mạng internet

2.2. Mùng 8 đầu năm mới cúng gì và sẵn sàng lễ đồ ra sao?

Mùng 8 tết cúng sao giải hạn bạn phát âm cần sẵn sàng một số lễ vật phổ biến như sau:

NhangHoa (3 bông, 5 hoặc 7 bông, không chọn hoa chẵn)Trầu cau (5 quả, 5 lá)RượuNướcTiền vàng Gạo, muốiNến tùy theo từng chòm sao (chi tiết ở chỗ sau)
*
Lễ đồ dùng cúng sao không yêu cầu cầu kỳ nhưng yêu cầu lòng thành tâm. Ảnh: internet

2.3. Thờ sao giải hạn cần thắp từng nào cây nến?

Nếu tổ chức triển khai lễ thờ sao giải hạn vào mùng 8 tết cho toàn bộ các thành viên trong gia đình, các bạn đọc chỉ cần chuẩn bị 3 cây nến là được. Trường hòa hợp cúng riêng cho từng thành viên hoặc thờ cho bạn dạng thân thì tùy thuộc theo mỗi ngôi sao 5 cánh chiếu mệnh sẽ có số cây nên khác biệt như sau.

Sao Thái Dương: Cúng giải hạn sao Thái Dương cần sẵn sàng 12 cây nến.Sao Thủy Diệu: cần có 7 cây nến.Sao La Hầu: Cần chuẩn bị 9 cây nến.Sao Thái Âm: Cần chuẩn bị 7 cây nến.Sao Mộc Đức: Cần chuẩn bị 20 cây nến.Sao Kế Đô: Cần chuẩn bị 20 cây nến.Sao Thái Bạch: Cần sẵn sàng 8 cây nến.Sao Vân Hớn: Cần chuẩn bị 15 cây nến.Sao Thổ Tú: Cần sẵn sàng 5 cây nến.

Xem thêm: Cách Chia Ô Trong Word 2010, 2013, Cách Gộp Ô Và Chia Ô Trong Word

Lưu ý : Theo một số trong những hướng dẫn mùng 8 tết cúng sao giải hạn tận nơi các ngọn nến nên cắm theo từng sơ đồ gia dụng sao. Mặc dù nhiên, việc làm này tương đối phực tạp và không yêu cầu thiết. Ở những nhà chùa, việc làm lễ cho tất cả ngàn tín đồ cũng quan yếu cắm theo từng sơ vật sao từng bạn được. Bởi đó, độc giả không cần quá nhọc lòng về điều này nhé.

*
Có thể bố trí nến theo sơ đồ sao hoặc không. Ảnh: internet

2.4. Mẫu văn khấn thờ sao giải hạn mùng 8 Tết

Sau lúc sắm chấm dứt lễ vật, gia chủ triển khai đốt tía nén nhang quỳ lại rồi bắt đầu đọc văn khấn theo chủng loại sau.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam tế bào Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc đại vương đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực phong thủy Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả nam giới Tào Lục Ty Duyên thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong mái ấm gia đình có người sao làm sao chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn những sao khác thì không viết):

- Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có tín đồ sao Thái Dương chiếu mệnh);

- Đức Nguyệt cung Thái Âm hoàng hậu Tinh quân (nếu có fan sao Thái Âm chiếu mệnh);

- Đức Đông phương cạnh bên Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có tín đồ sao Mộc Đức chiếu mệnh);

- Đức phái mạnh phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có tín đồ sao Vân Hán chiếu mệnh);

- Đức trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có bạn sao Thổ Tú chiếu mệnh);

- Đức tây thiên Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có tín đồ sao Thái Bạch chiếu mệnh);

- Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có fan sao Thủy Diệu chiếu mệnh);

- Đức Thiên cung Thần nhà La Hầu Tinh quân (nếu có fan sao La Hầu chiếu mệnh);

- Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có tín đồ sao Kế Đô chiếu mệnh).

Con kính lạy Đức Thượng Thanh bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín công ty (chúng) bé là:.. Tuổi...

Cùng những thành viên trong mái ấm gia đình là (liệt kê chúng ta tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):

Hôm nay là ngày mùng 8 mon Giêng năm Nhâm Dần, tín chủ nhỏ thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén trọng tâm hương, thiết lập cấu hình linh án trên (địa chỉ)... để gia công lễ giải hạn sao (phần này viết tên những sao chiếu mệnh các thành viên trong mái ấm gia đình trong năm nay)... Chiếu mệnh.

Cúi ao ước chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ phù trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho cái đó con gặp mặt mọi sự lành, tránh phần đa sự dữ, gia nội bình yên, thịnh vượng thịnh vượng.

Tín chủ nhỏ lễ bạc bẽo tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi hành lễ xong, chờ cho hương cháy được hai phần cha thì hóa vàng, sớ và văn khấn luôn.

Như vậy, bài viết trên jdomain.vn vẫn giải đáp đầy đủ thông tin về vướng mắc mùng 8 đầu năm cúng gì. Trong khi còn được đặt theo hướng dẫn chi tiết cách chọn lễ vật, phương pháp cúng chính xác nhất hiện tại nay. Bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo và triển khai cúng sao giải hạn vào đầu xuân năm mới mới Nhâm dần 2022 nhé.


Chuyên mục: Domain Hosting