Cách chống virus lây từ máy tính sang usb

     
Để đảm bảo chiếc USB của mình luôn an toàn và không nhiễm virus thì hãy thực hiện theo những hướng dẫn ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Cách chống virus lây từ máy tính sang usb


*

Với những người sử dụng máy tính thì USB là thiết bị vô cùng hữu dụng giúp việc sao chép, lưu trữ và bảo vệ các dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên nếu không dùng cẩn thận rất có thể virus sẽ lây nhiễm vào USB của bạn. Có lẽ cũng không phải nói nhiều về những phiền toái mà bạn gặp với với những con virus đáng ghét này. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế những vị khách không mời này xâm nhập vào chiếc USB của bạn.

Virus lây qua USB đã trở nên quá phổ biến hiện nay tại Việt Nam, nhất là khi chiếc ổ di động USB đã trở thành vật bất ly thân của đại đa số học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.. Những con virus này tự động xâm nhập khi bạn cắm USB của bạn vào một máy tính đã bị nhiễm virus.

Và mỗi khi bạn USB này được đưa vào một máy tính khác, virus lợi dung thói quen sơ hở của bạn mỗi khi click đúp vào biểu tượng ổ đĩa USB trong My Computer để xâm nhập. Tại đây chúng tiếp tục nhân bản và phát tán chính mình bằng nhiều đường. Và đương nhiên nạn nhân tiếp theo sẽ là những chiếc USB khác cắm vào máy.

Một loạt vấn đề sẽ xảy ra với dữ liệu trên máy tính của bạn, có thể sẽ làm hỏng dữ liệu của bạn hoặc là bị ẩn đi hoặc bị xóa mất… nói chung là rất nhiều vấn đề mà mình không thể lường hết được. Vậy cách tốt nhất là bạn nên có một giải pháp để ngăn chặn Virus lây lan từ USB, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chặn virus từ usb để ngăn chặn tối đa virus lây sang máy tính của bạn.

Cách ngăn virus vào USB tốt nhất

Chúng tôisẽ hướng dẫn các bạn cách bảo vệ usb khỏi virus một cách an toàn nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất, nhưng cũng vô cùng đơn giản.

Bước 1: Sau khi kết nối usb với máy tính, các bạn chọn chuột phải vào thiết bị, sau đó vào Format. Trong mục File system, chọn NTFS, rồi Start.

Xem thêm: Bài Viết Trước Hướng Dẫn Sử Dụng Slider Revolution Trong Wordpress

Sau thao tác này, mọi dữ liệu trong usb sẽ mất hết, các bạn sẽ có một thiết bị mới toanh và sạch sẽ để sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây, mỗi lần sử dụng, các tài liệu đều bị dọn sạch thì sẽ rất mất công và phiền hà. Nên chúng ta sẽ cùng sang bước tiếp theo.

Bước 2: Các bạn mở Notepad lên, nếu chưa có sẵn thì vào Start / Programs / Accessories / Nodepad hoặc gõ từ khóa notepad vào start vào tìm kiếm. Khi Notepad được mở lên, các bạn không cần điền nội dung gì cả, nhấp vào File, chọn Save as để lưu lại.

Các bạn có thể lưu file này trên desktop hoặc lưu thẳng vào usb để tiện cho mỗi lần sử dụng. Các bạn cần chú ý, tên file phải đặt là Autorun.inf và trong mục Save as type, chọn All files, rồi Save.

Bước 3: Các bạn chọn chuột phải vào file Autorun vừa khởi tạo, sau đó nhấp vào Properties. Cửa sổ Autorun Properties hiện ra, các bạn chọn thẻ General, tick vào ô Read-Only (dưới cùng) rồi OK.

Bước 4: Nhập chuỗi từ khóa sau vào dòng search trong Start:

cacls (tên ổ usb):\Autorun.inf /D Everyone

Trong đó: (tên ổ usb) là tên do bạn đặt. Ví dụ: Trong bài này, usb của chúng ta là ổ G:\, vì vậy, chúng ta sẽ nhập là:

cacls G:\Autorun.inf /D Everyone. Cửa sổ lệnh cmd xuất hiện với câu hỏi Are you sure (Y/N)? Gõ vào ký tự y (Yes) sau đó Enter để kết thúc.

Vậy là xong! Từ giờ usb của bạn đã được bảo vệ an toàn, tuy không phải là trước toàn bộ các loại virus, nhưng nó cũng sẽ tránh được phần lớn các virus phổ biến, bởi các virus trên usb thường không được phát triển và nguy hiểm như các loại khác. Tuy nhiên, đó mới chỉ là trình phòng bệnh, còn nếu thiết bị đã bị dính virus rồi thì sao?

Cách diệt virus cho Usb

Cách 1: Sử dụng các phần mềm, công cụ diệt virus trên usb như: Mx One Antivirus, Smart Virus Remover, hay Autorun Remover, USB Virus Scan... là những phần mềm miễn phí, nhưng diệt virus cực kỳ hiệu quả và là những sản phẩm chuyên dụng, được thiết kế để "phục vụ" riêng cho các autorun virus và thiết bị ngoại vi usb.

Cách 2: Các bạn mở cửa sổ lệnh cmd lên, tìm và quét virus ở từng ổ với lệnh

attrib -r -h -s autorun.inf

Nếu phát hiện thấy có virus, hãy tiêu diệt chúng bằng lệnh

del autorun.inf

Sau khi thực hiện xong các cách trên, các bạn cần khởi động lại máy để ghi nhớ cài đặt. Vậy là quá trình ngăn usb nhiễm virus đã hoàn thành, tuy không thể đảm bảo chắc chắn 100%, nhưng hy vọng bài viết này cũng sẽ giúp các bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng usb và máy tính để làm việc.


Chuyên mục: Domain Hosting