Cơ sở dữ liệu là gì? các loại cơ sở dữ liệu csdl cơ sở dữ liệu

     

Database là gì?

Database được gọi là Cơ sở dữ liệu, là một bộ sưu tập dữ liệu có tổ chức, thường xuyên được tàng trữ và truy cập từ khối hệ thống máy tính. Khi cơ sở dữ liệu tinh vi hơn, bọn chúng được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật thiết kế và mô hình hóa.

Bạn đang xem: Cơ sở dữ liệu là gì? các loại cơ sở dữ liệu csdl cơ sở dữ liệu

Các hệ thống làm chủ cơ sở dữ liệu (DBMS) là phần mềm tương tác với người dùng. Phần mượt DBMS bao hàm các phầm mềm cốt lõi được cung cấp để quản ngại trị đại lý dữ liệu. Tổng vừa lòng của cửa hàng dữ liệu, DBMS và những ứng dụng liên quan có thể được hotline là “hệ thống các đại lý dữ liệu”. 

*

Các DBMS hiện tại hỗ trợ các tác dụng khác nhau mang đến phép thống trị cơ sở dữ liệu và tài liệu của nó hoàn toàn có thể được phân loại thành 4 nhóm chức năng chính:

Định nghĩa dữ liệu – Tạo, sửa đổi và sa thải các có mang của tổ chức triển khai dữ liệuCập nhật – Chèn, sửa đổi với xóa tài liệu thực tế. Truy xuất – đưa tin dưới dạng trực tiếp, có thể sử dụng hoặc để xử trí thêm bởi những ứng dụng khác. Quản trị – Đăng ký kết và giám sát người dùng, thực thi bảo mật thông tin dữ liệu, giám sát và đo lường hiệu suất, gia hạn tính toàn diện dữ liệu, xử lý kiểm soát và điều hành đồng thời và khôi phục thông tin đã biết thành hỏng do một vài lỗi hệ thống không kiểm soát.

Các loại database hiện nay nay

Cơ sở dữ liệu tập trung

Thông tin (dữ liệu) được lưu trữ tại một vị trí tập trung và người tiêu dùng từ các vị trí khác nhau rất có thể truy cập dữ liệu này. Loại cơ sở tài liệu này chứa những quy trình vận dụng giúp người dùng truy cập tài liệu từ xa. Các loại thủ tục xác thực khác biệt được vận dụng để xác minh với xác thực người tiêu dùng cuối, số đk được hỗ trợ bởi những ứng dụng góp theo dõi và ghi lại việc thực hiện dữ liệu. 

Cơ sở dữ liệu phân phối

Trái ngược với có mang cơ sở dữ liệu tập trung, cơ sở tài liệu phân tán gồm sự góp sức từ cơ sở dữ liệu chung cũng như thông tin được tích lũy bởi các máy tính cục bộ. Dữ liệu không ở một nơi nhưng được triển lẵm tại nhiều địa điểm khác nhau của một nhóm chức. Các website này được kết nối với nhau với việc trợ giúp của các liên kết media giúp truy cập dữ liệu phân tán dễ dàng.

Có 2 loại cơ sở dữ liệu phân tán là nhất quán và không đồng nhất. Các cơ sở tài liệu có cùng phần cứng, chạy trên cùng một hệ quản lý điều hành và tiến trình ứng dụng được điện thoại tư vấn là đồng nhất. Trong những khi đó, những hệ điều hành quản lý có phần cứng và các quy trình ứng dụng khác nhau tại những trang web khác nhau được gọi là ko đồng nhất.

*

Cơ sở dữ liệu cá nhân

Dữ liệu được tích lũy và tàng trữ trên các máy tính xách tay cá nhân bé dại và dễ dàng quản lý. Dữ liệu thường được sử dụng bởi cùng một thành phần của một tổ chức với được truy vấn bởi một tổ người nhỏ.

Cơ sở tài liệu người dùng

Đây là cơ sở tài liệu dùng chung được thiết kế dành riêng cho tất cả những người dùng cuối, cầm tắt cục bộ thông tin được thu thập trong cơ sở tài liệu này.

Xem thêm: Promiscuous Mode Là Gì - Phát Hiện Và Phòng Chống Sniffer

Cơ sở tài liệu thương mại

Đây là các phiên phiên bản trả mức giá của cơ sở tài liệu khổng lồ được thiết kế dành riêng cho tất cả những người dùng muốn truy vấn thông tin yêu cầu thiết. Các cơ sở dữ liệu này là nhà đề cụ thể và lượng thông tin khổng lồ. Truy cập vào cơ sở tài liệu như vậy được cung ứng thông qua các liên kết yêu quý mại.

Cơ sở dữ liệu NoSQL

Chúng được sử dụng cho những bộ dữ liệu phân tán lớn. Cơ sở dữ liệu NoQuery sẽ dễ dàng quản lý một lượng tài liệu lớn, hiệu quả trong vấn đề phân tích dữ liệu phi cấu tạo kích thước mập được lưu trữ tại nhiều máy chủ ảo.

Cơ sở tài liệu điều hành

Cơ sở dữ liệu quan hệ 

Các cơ sở dữ liệu này được phân loại theo một tập hợp các bảng dữ liệu phù hợp với danh mục được xác định. Bảng bao hàm các hàng cùng cột, vào đó: cột tất cả mục nhập tài liệu cho một hạng mục cụ thể; sản phẩm chứa dữ liệu được xác minh theo danh mục. Ngôn ngữ tróc nã vấn có cấu tạo (SQL) là hình ảnh chương trình vận dụng và người tiêu dùng cho cơ sở dữ liệu này.

*

Cơ sở dữ liệu đám mây 

Dữ liệu đã làm được lưu trữ cụ thể trên các đám mây có cách gọi khác là môi trường ảo. Cơ sở tài liệu đám mây là cơ sở tài liệu đã được buổi tối ưu hóa. Có tương đối nhiều lợi ích khác biệt của cơ sở dữ liệu đám mây như khả năng thanh toán cho dung tích lưu trữ và băng thông trên cơ sở mọi cá nhân dùng, cung cấp khả năng mở rộng theo yêu thương cầu..vv..

Cơ sở tài liệu biểu đồ

Biểu đồ là một trong những tập hợp những điểm chấm cùng cạnh, trong số đó mỗi điểm chấm được sử dụng để mô tả một thực thể cùng mỗi cạnh tế bào tả quan hệ giữa các thực thể. Cơ sở dữ liệu đồ thị, là 1 trong loại cơ sở tài liệu NoQuery.

Cơ sở tài liệu đồ thị về cơ bạn dạng được thực hiện để phân tích các kết nối. Ví dụ: các công ty có thể sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để khai thác dữ liệu về người sử dụng từ phương tiện media xã hội.


Chuyên mục: Domain Hosting