Các cổng kết nối của máy tính

     

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, gần như mọi kết nối đều hoàn toàn có thể được triển khai không dây: truyền download dữ liệu, stream video, sử dụng những thiết bị ngoại vi – tất cả đều có thể được tiến hành mà không cần kết nối trực tiếp.

Bạn đang xem: Các cổng kết nối của máy tính

Mặc cho dù vậy, những cổng nối vẫn không chính vì như vậy mà vươn lên là mất, thậm chí, bọn chúng vẫn ngày càng được phát triển.

Nhìn vào bất cứ văn phòng nào, bạn cũng biến thành thấy từng bó dây đủ nhiều loại với các đầu nối khác nhau: USB, HDMI, DVI, Thunderbolt...

Kết nối qua dây vẫn luôn là con đường nhanh nhất, an toàn và đáng tin cậy nhất nhằm truyền sở hữu dữ liệu. Vày đó, việc biết về các loại cổng nối, kết nối thế nào và vì sao là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ hỗ trợ cho chúng ta những thông tin update mới nhất về cách kết nối cổ xưa nhất.

 

Cổng Kết Nối USB

Viết tắt mang lại Universal Serial Bus – đây hoàn toàn có thể được xem là hình mẫu mã cho bất kỳ ai. Được sinh ra với mục đích “chiếm cả núm giới”, với nó thực sự làm cho được điều này sau hơn một thập kỷ, đẩy Firewire cùng eSATA vào nguy cơ tiềm ẩn gần như bắt buộc biến mất. Chỉ Thunderbolt là còn tồn tại khả năng tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh được cùng với USB – tuy thế để nó được thông dụng một cách thoáng rộng thì vẫn còn đó là một sau này xa.

Các cổng USB tiến bộ về cơ bạn dạng có 2 dạng – USB 2.0 cùng USB 3.0, với bề ngoài tương từ và có thể kết nối được với nhau. Mặc dù vậy điều này cũng khiến việc sáng tỏ chúng trở đề xuất khó khăn. Các nhà sản xuất cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách quy định output usb 3.0 sẽ có blue color hoặc được trao dạng bằng kí hiệu bởi logo siêu-tốc-độ USB 3.0 (ảnh dưới).

*

Nếu nó không có màu xanh da trời hay logo này, đây chưa hẳn USB 3.0. Hoặc tối thiểu là thế. Công ty chúng tôi chưa gặp mặt máy tính bàn nào nhưng mà cổng USB 3.0 không được trao diện bởi ít nhất là logo, mặc dù thế có một vài thiết bị (bao tất cả cả máy tính xách tay cá nhân) không áp dụng màu xanh.

*

Điểm khác hoàn toàn chính giữa 2 một số loại cổng này là tốc độ. đường truyền của cổng 3.0 cấp tốc gấp 10 đối với 2.0. Điều này không tồn tại nghĩa vận tốc truyền download dữ liệu thực tiễn cũng chênh lệch vội vàng 10 lần, tuy nhiên sự khác biệt vẫn rất đáng kể. Bạn sẽ nhận được vận tốc truyền thiết lập cao hơn đôi lúc cắm một ổ USB 3.0 vào cổng 3.0. Mặc dù vậy, điều này sẽ không xảy ra khi cắm ổ USB 3.0 vào cổng 2.0. Dữ liệu sẽ vẫn được truyền tải, tuy vậy chỉ ở tốc độ của 2.0.

 

Cổng Kết Nối FireWire

FireWire được Apple phát triển với mục đích giải quyết và xử lý vấn đề kết nối tốc độ cao với các thiết bị ngoại biên sinh sống đầu thập kì 90, với tốc độ được ưu tiên tốt đối, và vấn đề này được thể hiện cụ thể ở sản phẩm cuối cùng. FireWire sẽ trải trải qua không ít lần loại tiến, với sau mỗi lần tốc độ lại càng ngày nhanh rộng so với USB.

Ít độc nhất là cho tới thời điểm hiện tại. USB 3.0 sẽ làm biến đổi mọi thứ, cùng thay vày tiếp tục, những người dân ủng hộ FireWire đã sàng lọc lùi bước. FireWire không khi nào có thể đã đạt được sự thịnh hành rộng rãi như USB. Bài toán đánh mất lợi thế về tính năng đã khiến cho nó hoàn toàn đi vào thừa khứ.

*

Tuy vậy, vẫn tồn tại nhiều tín đồ sở hữu các chiếc máy hình ảnh hay vật dụng ngoại vi cũ vẫn rất cần được kết nối qua FireWire. Nếu bạn là một trong các này, bạn sẽ phải để ý đến sử dụng adapter biến hóa trong tương lai. Không còn mấy hãng hỗ trợ FireWire bên trên các máy tính cá nhân, cùng trên máy vi tính bàn loại kết nối này đã gần như hoàn toàn biến mất.

 

Cổng Kết Nối eSATA

Chuẩn liên kết này có liên hệ với chuẩn chỉnh SATA thường gặp mặt ở gần như toàn bộ các ổ cứng hiện đại, nhưng có phong cách thiết kế cho các thiết bị ngoại vi. Loại kết nối này tận dụng được băng thông khỏe mạnh của SATA để tạo nên tốc độ truyền cài cực nhanh.

Nghe dường như thật tuyệt vời đúng không? tuy vậy vẫn có một số trong những vấn đề. Một trong những đó là cung ứng năng lượng của chuẩn này. Cả USB với FireWire đều có chức năng cung cung cấp điện năng cho những thiết bị, đó cũng là lí do số đông các thứ ngoại vi tuyệt thiết bị lưu trữ không buộc phải dây nguồn riêng. Điều này không được hỗ trợ bởi eSATA. Một nhiều loại cổng được hiệu chỉnh là eSATAp thay đổi được vụ việc này, nhưng loại cổng này cũng khá hiếm và chưa hẳn là 1 phần của chuẩn SATA thiết yếu thức.

*

Một vấn đề nữa là chiều dài về tối đa của cáp nối của chuẩn chỉnh này. SATA được thiết kế theo phong cách để sử dụng bên trong máy tính, vì vậy dây cáp chỉ phải chuyển động ở khoảng tầm ngắn. Điều này có nghĩa chiều dài buổi tối đa của dây nối vào mức 2m. Đương nhiên những dây dài hơn hoàn toàn có thể được chế tạo – đây không phải là sự việc gì quá to – vấn đề là không có bất kì ai có thể chắc chắn chúng sẽ chuyển động bình thường.

 

Cổng Kết Nối Thunderbolt

Thunderbolt là một trong loại chuẩn chỉnh kết nối new được Intel cách tân và phát triển với mật danh Light Peak. Như tên thường gọi của mình, Thunderbolt đầu tiên được thiết kế theo phong cách như một liên kết sợi quang học hoàn toàn có thể đạt được 10 Gbit/s (gần gấp đôi băng thông của USB 3.0), nhưng các kĩ sư của Intel vẫn tìm ra biện pháp làm được vấn đề đó mà chỉ thực hiện dây đồng. Điều này giúp làm giảm ngay thành của Thunderbolt và đem về khả năng truyền năng lượng, một đặc tính đặc biệt mà ngẫu nhiên loại kết nối nào cũng cần phải có nếu mong được áp dụng rộng rãi. Thực tế, Thunderbolt rất có thể cung cấp loại điện khỏe khoắn 10W, gần gấp đôi USB 3.0.

Loại liên kết này đồng thời hoàn toàn có thể trở thành cổng DisplayPort 1.2 – cân xứng với kết nối A/V. Thunderbolt cho phép kết nối 7 thiết bị khác nhau (cả màn hình hiển thị và những thiết bị nước ngoài biên) chỉ bằng 1 cổng, thế nhưng vẫn hạn chế chế một mực tùy trực thuộc vào các loại thiết bị được kết nối.

Xem thêm: Cách Có Nhiều Lượt Theo Dõi Trên Facebook Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

*

Thunderbolt gồm tiềm năng một ngày nào đó sửa chữa thay thế được USB 3.0, tuy vậy tại thời khắc hiện tại, bắt đầu chỉ gồm một vài công ty sử dụng loại kết nối này. Táo là hãng sản xuất đầu tiên cung cấp cổng này trên thành phầm PC. Những nhà cung cấp khác sẽ dần đi theo Apple, nhưng chỉ với các sản phẩm cao cấp. Kể cả khi bạn có cổng này, thực tiễn cũng không có tương đối nhiều thiết bị để liên kết ngoại trừ các màn hình cung ứng DisplayPort và một số trong những lượng nhỏ dại (nhưng đã dần tăng) những ổ cứng ngoài.

Nếu bạn dự tính mua thiết bị tính, đấy là một lựa chọn rất rất đáng suy nghĩ.

 

Cổng Kết Nối DVI

Giờ mang đến lúc vứt lại các loại kết nối đa trang bị và bắt đầu nói về hầu hết loại liên kết chuyên cho music và hình hình ảnh (Audio cùng Video). Chúng ta cũng có thể bắt đầu trường đoản cú DVI.

DVI rất có thể được coi là lâu đời trong những kết nối đoạn clip hiện đại. Nó ban đầu xuất hiện tại từ 1999 và cần đến 2002 cùng 2003 bắt đầu được đồng ý rộng rãi. Tự đó, DVI vẫn đứng vững qua nhiều nỗ lực thay thế nó, mặc dù vị nắm của DVI cũng không hề được như trước.

*

Do có phong cách thiết kế để thừa kế VGA, loại kết nối này rất có thể xử lí được cả biểu đạt analog. Đây cũng không phải là nhân tố mà nhiều người dân quan tâm, nhưng lại lại khá đặc trưng nếu các bạn vẫn cài đặt một màn hình VGA. DVI cũng rất có thể cho ra music khi kết hợp với card vật dụng họa cân xứng và đầu gửi DVI-sang-HDMI.

 

Cổng Kết Nối DisplayPort

DisplayPort là 1 trong trong 2 chuẩn kết nối được cho phép cả âm nhạc và hình hình ảnh (loại còn sót lại à HDMI) được cách tân và phát triển vào thân thập kỉ trước. Loại liên kết này được phát triển dành riêng cho màn hình máy tính và được mong đợi sẽ thay thế cho DVI.

Về lý thuyết, DisplayPort là 1 trong những tuyệt tác công nghệ, với vận tốc dữ liệu về tối đa lên tới mức 18 Gbp/s sinh sống trạng thái xuất sắc nhất. Tương tự như người anh em Thunderbolt, DisplayPort cũng có thể chấp nhận được kết nối nhiều thiết bị, với về tối đa 4 màn hình 1080p chỉ bởi một liên kết DisplayPort. Một lợi thế nữa là chiều nhiều năm cáp nối: 3m sinh sống dây đồng và 15m với tua quang học – nhưng loại này có ngân sách chi tiêu rất đắt.

*

Đây là chuẩn chỉnh kết nối rất tuyệt vời, với đk màn hình của khách hàng hỗ trợ loại liên kết này. Thực tiễn là nhiều màn hình ngoài phân khúc tầm cao không hỗ trợ DisplayPort. Thị trường TV chính là thủ phạm của việc này: quý khách thường chỉ biết HDMI, nhưng bao gồm rất không nhiều người nghe biết DisplayPort, để cho nó trở yêu cầu khó bán. Tất cả vậy, khả năng tương mê say với Thunderbolt rất rất có thể sẽ góp DisplayPort trở thành chuẩn chỉnh video vào tương lai.

 

Cổng Kết Nối HDMI

High Definition Multimedia Interface – Giao diện liên kết Đa phương Tiện rất tốt được bước đầu sản xuất vào năm 2003 với mục tiêu thay thế toàn bộ các kết nối A/V chi phí nhiệm, với xây dựng dạng cáp đa-zi-năng truyền thiết lập hình ảnh âm thanh không xẩy ra nén cho chất lượng tốt nhất.

Tuy vậy, máy tính lại chưa phải là đối tượng người dùng chính mà nó phía đến. HDMI được trở nên tân tiến để giao hàng cho làn sóng TV phân giải cao thời đó, tuy thế những ưu thế của nó so với TV cũng hoàn toàn có thể được áp dụng cho đồ vật tính. Với tài năng truyền mua cả âm nhạc và hình hình ảnh chỉ với cùng một cáp duy nhất, đầu kết nói mỏng tanh và phẳng còn được cho phép HDMI thuận tiện với máy tính cá thể và các hệ thống bé dại khác.

*

Mặc dù DisplayPort cũng có khá nhiều điểm tương đồng, thậm chí là về triết lý còn vượt xa, HDMI vẫn chiếm lợi thế và thường mở ra ở các máy tính xách tay và screen có giá cả không cao.

Tính năng của HDMI cũng vẫn được cho phép thỏa mãn nhiều phần người dùng: đối kháng giản, dễ sử dụng mà vẫn up load được hình ảnh có độ sắc nét cao. Hầu hết nhược điểm như không thể kết nối nhiều máy hay chiều lâu năm cáp ngắn thườngkhông đích thực là vấn đề.

 

Cổng Kết Nối Ethernet

Phần to máy tính hiện nay đều cung cấp kết nối internet không dây, dù thế Ethernet vẫn liên tiếp tồn tại cùng được sử dụng trong hàng triệu gia đình trên toàn nạm giới. Kết nối đơn giản dễ dàng này, với vẻ ngoài tương từ bỏ như dây cắm điện thoại, đã ship hàng cho yêu cầu về mạng của con fan hơn 3 thập kỉ.

Ethernet hay được áp dụng với mục đích chính là kết nối Internet. Mặc dù không hữu ích thế về băng thông, bởi vì một liên kết Wifi mạnh chắc chắn rằng sẽ có băng thông vượt trội, Ethernet lại đáng tin cậy hơn. Các bạn sẽ không khi nào phải lo về phần đa vẫn đề như nhiễu loạn biểu đạt hay những vật cản.

*

Tốc độ của Ethernet hoàn toàn có thể được tận dụng trên một mạng nội cỗ nếu tất cả router với cáp phù hợp: 2 máy tính xách tay được nối bằngdây Gigabit Ethernet có thể truyền dữ liệu với tốc độ rất cao mặc dù ở khoảng cách tương đối xa.

 

Lời kết

Các cổng kết nối vẫn rất quan trọng, và họ chắc có thể vẫn đã còn thực hiện chúng trong một thời gian dài. đường dẫn không dây hiện nay hoàn toàn tất cả đủ kỹ năng xử lí phim HD và tốc độ truyền tài liệu cao, nhưng điều ấy đòi hỏi thiết bị suport thường hơi đắt cùng không đảm bảo an toàn hoạt động giỏi ở hồ hết môi trường. Cáp nối và cổng nối vẫn luôn là lựa lựa chọn tin cậy, dễ dàng và vừa túi tiền. Hy vọng bài viết này giúp cho chúng ta hiểu biết rộng về những loại cổng nối hay được sử dụng.


Chuyên mục: Domain Hosting