Câu hỏi Đơn giản: biến môi trường là gì, linux environment variable

     
*

Bạn vẫn bao giờ băn khoăn về các biến môi trường chưa? rất có thể một số cai quản trị jdomain.vnên cntt hoặc nhân jdomain.vnên máy tính sẽ đề cập mang đến họ. Hoặc một số chương trình ban đầu trục trặc với trả về những lỗi nói đến những biến môi trường. Dù vì sao bạn muốn đọc thêm về họ, bạn đang đi đến đúng nơi. Bài jdomain.vnết này sẽ cho chính mình thấy phần nhiều thứ bạn nên biết về chúng là gì, chúng hoạt động như chũm nào và nguyên nhân chúng lại quan trọng trong Windows:

Biến môi trường thiên nhiên trong Windows là gì?

Các biến hóa môi trường, trong ngắn hạn, các biến tế bào tả môi trường thiên nhiên trong đó những chương trình chạy. Chúng được thực hiện bởi tất cả các nhiều loại chương trình để trả lời các thắc mắc như: Tên máy jdomain.vn tính nơi tôi thiết đặt là gì? Tên thông tin tài khoản người dùng đang chạy cho tôi là gì? Thư mục thao tác làm jdomain.vnệc hiện tại của tôi là gì? Windows được cài đặt ở đâu? các tệp tạm thời được tàng trữ trên máy jdomain.vn tính này ngơi nghỉ đâu? thư mục OneDrive cho tài khoản người tiêu dùng này ở đâu?

Trong Windows, các biến môi trường thiên nhiên có một tên cùng giá trị . Ví dụ, windir trở nên (jdomain.vnết tắt của "Windows directory") hoàn toàn có thể có giá trị "C: Windows" hoặc đường dẫn khác chỗ Windows được cài đặt.

Bạn đang xem: Câu hỏi Đơn giản: biến môi trường là gì, linux environment variable

Một biến phổ biến khác chọn cái tên là PATH. Những chương trình nên biết nơi để tìm một trong những tệp một mực và biến PATH mang đến họ biết địa điểm họ có thể tìm thấy đa số gì họ cần. Các chương trình này search kiếm biến PATH từ động, bởi vì vậy bạn chưa hẳn nhập toàn bộ vào mỗi khi chúng ta chạy chương trình. Biến này có một giá bán trị bao gồm nhiều thư mục người dùng. Các thư mục này được thiết lập bởi các chương trình không giống nhau được cài bỏ lên máy tính cùng chúng khác nhau rất nhiều từ khối hệ thống đến hệ thống.

Khái niệm về biến môi trường tồn tại trong hầu hết các hệ điều hành, từ bỏ Linux mang lại OS X mang lại Windows. Về nguyên tắc, chúng bao gồm nghĩa như là nhau nhưng cách chúng được tiến hành và thực hiện khác nhau.

Các loại vươn lên là môi trường: người tiêu dùng và hệ thống

Có hai loại biến: biến fan dùng, rõ ràng cho từng tài khoản người dùng và biến hệ thống áp dụng cho toàn bộ tài khoản người dùng.

Biến môi trường thiên nhiên người cần sử dụng có các giá trị không giống với người tiêu dùng với người dùng. Như tên của chúng, chúng dành riêng cho tài khoản bạn dùng của doanh nghiệp và tàng trữ dữ liệu người tiêu dùng cụ thể, như địa chỉ hồ sơ người dùng của bạn, thư mục lưu trữ tệp tạm thời cho tài khoản của bạn, địa điểm thư mục OneDrive của bạn, v.v. Chúng hoàn toàn có thể được chỉnh sửa bởi tài khoản người tiêu dùng đó chứ chưa phải bởi những tài khoản người tiêu dùng khác. Những biến này rất có thể được thiết lập bởi tín đồ dùng, bởi vì Windows hoặc bởi các chương trình khác nhau làm jdomain.vnệc với các vị trí cụ thể của người dùng.

Biến hệ thống là trái đất và không thể biến hóa bởi bất kỳ người sử dụng nào. quý hiếm của bọn chúng giống nhau cho tất cả tài khoản tín đồ dùng. Chúng đề cập đến những vị trí của những tài nguyên khối hệ thống quan trọng, như thư mục chỗ Windows được thiết lập đặt, vị trí của tệp chương trình, v.v. Các biến này được cấu hình thiết lập bởi Windows, bởi các chương trình và trình điều khiển và tinh chỉnh khác nhau.

Cách tìm những biến môi trường xung quanh trong Windows

Xem các biến môi trường xung quanh được thông số kỹ thuật trong Windows liên quan đến tương đối một vài bước. Vào Windows 10, hãy áp dụng hộp search kiếm và môi trường xung quanh loại của Cortana. Sau đó, nhấp hoặc nhấn vào hiệu quả tìm tìm "Chỉnh sửa biến môi trường hệ thống" . Nếu mình muốn nói chuyện cùng với Cortana, hãy nói "Mở biến môi trường xung quanh " cùng cô ấy đang mở chúng đến bạn.

*

Trong Windows 7, nhập môi trường vào hộp tìm tìm của Menu ban đầu và hai tác dụng tìm tìm kiếm được hiển thị: "Chỉnh sửa biến môi trường cho thông tin tài khoản của bạn" và "Chỉnh sửa biến môi trường hệ thống." Nhấp vào một trong những trong hai.

Xem thêm: Dùng Tường Lửa Chặn Kết Nối Internet Bằng Tường Lửa Windows

*

Trong Windows 8.1, nhập môi trường thiên nhiên từ trong những khi trên màn hình ban đầu và hai kết quả tìm kiếm được hiển thị: "Chỉnh sửa biến môi trường cho tài khoản của bạn" cùng "Chỉnh sửa biến môi trường thiên nhiên hệ thống". Nhấp hoặc nhấn vào trong 1 trong hai.

*

Cửa sổ Biến môi trường được mở ra. Có một số khác biệt nhỏ dại về mắt giữa những phiên phiên bản Windows. Trong hình ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn cũng có thể thấy hành lang cửa số này trông ra sao trong Windows 10 (bên trái) và Windows 7 (ở mặt phải). Các tùy chọn và nút gồm sẵn tương đương nhau và chuyển động theo và một cách, bất kể bạn đang thực hiện phiên phiên bản Windows nào.

*

Cách truy vấn các biến môi trường từ Control Panel

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng Bảng điều khiển để truy cập các biến môi trường thiên nhiên của bạn. Nhược điểm là phương pháp này chuyển động giống nhau trong toàn bộ các phiên phiên bản của Windows. Nếu bạn không biết phương pháp mở Bảng Điều khiển, hãy sử dụng các hướng dẫn sau:

8 cách để khởi động Control Panel vào Windows 10Giới thiệu Windows 8.1: 9 phương pháp để truy cập bảng điều khiển

Trong Control Panel, vào System and Security và sau đó vào System . Vào cột ở mặt trái, hãy nhấp hoặc nhấp vào " setup hệ thống nâng cao ". Làm jdomain.vnệc này sẽ xuất hiện sổ System Properties . Sau đó, trong tab Nâng cao, nhấp vào nút Biến môi trường thiên nhiên được lưu lại bên dưới.

*

Cửa sổ Biến môi trường xung quanh được mở ra. Trên cùng, nó đang hiển thị các biến của người dùng của bạn, và ở phía dưới, nó hiển thị những biến hệ thống, vừa lòng lệ cho toàn bộ các tài khoản người tiêu dùng hiện bao gồm trong Windows.

*

Cách truy cập các biến môi trường từ hành lang cửa số Run

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng hành lang cửa số Run (Windows + R) để truy cập các vươn lên là môi trường của công ty nếu các bạn biết lệnh nào phải gõ. Trong cửa sổ này, gõ lệnh " systempropertiesadvanced.exe " cùng nhấn Enter hoặc bấm OK.

*

Cửa sổ System Properties đang mở ra. Sau đó, vào tab Nâng cao, hãy nhấp hoặc bấm vào nút Biến môi trường .

*

Cách xem các biến môi trường thiên nhiên trong Command Prompt hoặc PowerShell

Nếu bạn là fan hâm mộ của Command Prompt, chúng ta có thể thấy tất cả các phát triển thành môi trường bằng phương pháp gõ lệnh: SET, không tồn tại tham số nào khác. Khởi đụng Command Prompt vào Windows, gõ set, cùng nhấn Enter.

*

Nếu bạn muốn PowerShell, hãy mở nó, gõ lệnh "Get-ChildItem Env:" không tồn tại dấu ngoặc kép nhưng lại với: ở cuối, với nhấn Enter .

*

Tất cả những biến môi trường được liệt kê, nhưng chúng không được phân chia tùy nằm trong vào phong cách của chúng (biến người tiêu dùng hoặc đổi mới hệ thống).

Biến môi trường chuẩn chỉnh trong Windows là gì?

Có một danh sách dài các biến tồn tại trên mỗi máy tính xách tay Windows. Được thực hiện nhiều nhất là các biến như OS, PATH và TEMP. Bạn cũng có thể tìm thấy toàn cục danh sách và tất cả các cực hiếm mặc định của bọn chúng trên Wikipedia: Biến môi trường thiên nhiên - quý hiếm mặc định bên trên Microsoft Windows.

Phần kết luận

Như bạn cũng có thể thấy từ lý giải này, những biến môi trường thiên nhiên không dễ tìm với không bắt gặp được bằng ngẫu nhiên cách nào, vào khi thao tác làm jdomain.vnệc với những chương trình Windows. Chúng được làm chủ trong nền vày hệ quản lý điều hành và những chương trình và trình điều khiển khác nhau mà các bạn cài đặt. Tuy nhiên, chúng rất quan trọng cho hoạt động đúng của hệ điều hành và quản lý và các ứng dụng đã setup của bạn. Trường hợp bạn thay đổi giá trị của những biến hệ thống quan trọng, mà lại không biết ai đang làm gì, các bạn sẽ được hưởng thụ những đổi thay môi trường đặc biệt quan trọng như nỗ lực nào, bằng phương pháp làm cho khối hệ thống của bạn hoạt động sai. :)


Chuyên mục: Domain Hosting