Zeitzone asia/ho_chi_minh uhrzeit, zeitverschiebung

     

Từ lâu việc xử lý thời hạn đã là một chủ đề mang đến nhiều lần đau đầu cho các developers, đặc biệt nếu đề nghị xử lý thời gian theo nhiều múi giờ khác nhau. Bài viết này để giúp đỡ bạn "đả thông kinh mạch" để thoát khỏi nỗi sợ này.

Bạn đang xem: Zeitzone asia/ho_chi_minh uhrzeit, zeitverschiebung

Một số thuật ngữ mình sẽ sử dụng trong bài viết:

moment: thời gian tuyệt đốirtime (relative/represent time): thời gian tương đối, hoặc cũng hoàn toàn có thể gọi là thời hạn chỉ để hiển thịoffset: độ lệchzone: múi giờCó 2 các loại thời gian

Để hiểu được thực chất vấn đề, bọn họ cần nắm vững 2 khái niệm sau:

1. Thời gian tuyệt đối

Là một khoảng khắc rõ ràng (moment) trong chiếc chảy kế hoạch sử.

Khi nói về thời hạn tuyệt đối, cần phải có đủ nhì thành phần: ngày giờ + ngữ cảnh vị trí chốn.

Đêm giao thừa năm 2021 ở vn sẽ không giống với tối giao vượt 2021 sinh sống Florida (Mỹ). Trong những lúc bạn vẫn đón giao thừa tại Việt Nam, thì khách hàng hàng của người sử dụng ở Florida vẫn đang nạp năng lượng trưa - trên Florida đang là 13:00 ngày 31/12.

Ngữ cảnh ngơi nghỉ đây đó là múi tiếng (zone). Các múi giờ được đặc trưng bởi một độ lệch thời gian (offset) đối với giờ phối kết hợp quốc tế UTC. Độ lệch được màn trình diễn dưới dạng ±hh:mm.

Việt Nam trực thuộc múi giờ Đông Dương (Indochina Time - ICT) bao gồm độ lệch UTC+07:00 , nghĩa là đồng hồ thời trang ở việt nam chạy nhanh hơn 7 giờ so với đồng hồ của UTC.

Trong sản phẩm tính, moment được màn trình diễn dưới dạng Epoch Seconds - số giây trôi qua tính từ lúc 00:00:00 ngày 1 tháng một năm 1970 theo tiếng UTC.

2. Thời gian tương đối

Là thời hạn chỉ dùng làm hiển thị (relative/represent time - hotline ngắn gọn gàng là rtime), không bao gồm ngữ cảnh múi giờ.

Trong sinh hoạt thường xuyên ngày, lúc muốn so sánh thời gian, bọn họ không thể cần sử dụng rtime, mà đề nghị thêm vào một múi tiếng hoặc một độ lệch nhằm rtime trở nên hoàn hảo và tuyệt vời nhất (moment) rồi bắt đầu đem đi so sánh.

moment = rtime + (zone or offset)

Sếp (onsite nghỉ ngơi Nhật): đồng đội hôm ni họp dịp 4h chiều nhé. Bạn: 4h chiều bên anh JST - nhật bản Standard Time (UTC+9:00) tốt là mặt tụi em ICT (UTC+7:00) ? Sếp: À quên, 4h chiều bên anh, có nghĩa là 2h chiều bên tụi em đó.

Xem thêm: Bạn Sẽ Làm Gì Khi Developer Nói Là Không Thể Tái Tạo Được Lỗi Của Bạn?

Và một vài ba quy ước

Sau lúc đã tách biệt được rtime cùng moment, chúng ta sẽ search hiểu cách để biểu diễn chúng.

1. Tiêu chuẩn chỉnh ISO-8601

Dưới đây là một moment được viết theo tiêu chuẩn chỉnh ISO-8601, bao hàm ngày, giờ với offset

*

Như vậy, để màn trình diễn rtime, họ chỉ cần bỏ đi phần offset. Với ngược lại, khi gắn thêm offset vào rtime (ngày giờ), bọn họ có moment.

moment = rtime + offset

Để ý bọn họ thấy, moment trong tiêu chuẩn chỉnh ISO-8601 chỉ sử dụng offset mà không đề cập cho tên của múi giờ.

2. IANA Time Zone Database

Hay còn gọi là tz database, là 1 bộ database tổng hợp thông tin của cục bộ múi tiếng trên vậy giới, được thống trị bởi tổ chức triển khai ICANN.

Trong tz database, một múi giờ sẽ mang tên gọi dựa trên vị trí địa lý của nó, theo mô hình Area/Location, trong số ấy area là tên của lục địa hoặc đại dương, location là tên gọi của thành phố hoặc hòn đảo.

Múi giờ ở tp Hồ Chí Minh có tên là Asia/Ho_Chi_MinhMúi giờ sinh sống Auckland (New Zealand) mang tên là Pacific/AucklandTuy nhiên, chưa phải thành phố nào cũng có múi giờ đồng hồ riêng. Tìm hiểu thêm danh sách khá đầy đủ ở đây.

Lúc này có thể các bạn sẽ hỏi

"Ủa rồi đẻ ra thêm tính năng này làm gì? Sao không dùng mấy dòng chữ viết tắt múi tiếng (ICT) tốt là offset (+7:00) nào đấy á? cùng với hồi nãy ông new bảo tôi, trình diễn moment chỉ cần thêm offset vào rtime là đủ - ông lừa tôi à?"

Đúng là để biểu diễn thời gian tuyệt đối, chỉ cần thời gian kha khá (ngày giờ) với offset là đủ.

Cuộc sống vẫn cứ yên ả như vậy, giả dụ không lộ diện khái niệm Daylight Saving Time.

3. Daylight Saving Time (DST) là loại gì?

Nếu các bạn chưa biết, một thành phố hoàn toàn có thể sử dụng 2 múi giờ đồng hồ luân phiên trong năm.

Tại sao lại có hiện tượng lạ này?

Daylight Saving Time - hay có cách gọi khác là Quy ước giờ ngày hè / Giờ tiết kiệm ngân sách ánh sáng ban ngày được khuyến cáo lần đầu xuân năm mới 1784 bởi vì Benjamin Franklin. Ông phân biệt vào mùa hè, trời đã mau sáng sủa ("Đêm tháng 5 không nằm đã sáng")
Chuyên mục: Domain Hosting