Hàn mặc tử, ai mua trăng tôi bán trăng cho

     
Bài hát Hàn mang Tử được sáng sủa tác vào lúc thập niên 1960. Đây là giữa những ca khúc lừng danh nhất của nhạc sĩ trần Thiện Thanh, khi nói về cuộc đời tình ái cùng sự nghiệp của một khả năng trong thi ca Việt Nam: thi sĩ Hàn mặc Tử.

Bạn đang xem: Hàn mặc tử, ai mua trăng tôi bán trăng cho

Bài hát bắt đầu bằng những câu thơ của xứ hàn Mặc Tử, được dìm lên đến đoạn đi dạo đầu (prélude):

“Ai sở hữu trăng tôi chào bán trăng cho Trăng nằm im trên cành liễu hóng chờ Ai mua trăng tôi bán trăng cho Chẳng bán tình duyên cầu hẹn hò”

Sau kia thì tác giả chuyển sang điệu nhạc Bolero:

“Đường lên dốc đá, nửa tối trăng tà nhớ mẩu chuyện xưa LẦU ÔNG HOÀNG đó, thuở nao chân HÀN MẶC TỬ đang qua. Ánh trăng treo nghiêng-nghiêng bờ mèo dài thêm hoang vắng

Tiếng chim kêu nhức thương như nức nở dưới trời sương Lá rơi rơi nơi đây sao cứ ngỡ bước chân người Tìm về giữa tối buồn…

“Đường lên dốc đá, lưu giữ xưa hai người đã một lần đến Tình yêu thương vừa chớm, xót xa mang đến chàng cuộc sống phế nhân Tiếc nuốm cho thân trai, một ít đời chưa qua hết Trách nuốm cho tơ duyên, không thắm nồng đang vội tan

Hồn bất tỉnh nhân sự ngư điên cuồng cho trời khu đất cũng tang hải Mà thống khổ niềm riêng…”

Bài hát “Hàn khoác Tử” này sẽ trở nên danh tiếng ở Việt Nam kể từ thời điểm được ca sĩ Trúc Mai trình bày ở Đại nhạc hội trên rạp hát Thanh Bình, thành phố sài thành vào năm 1965. Tiếp đến bài hát này được thịnh hành rộng rãi khắp hầu như nơi cho đến tận ngày hôm nay. Đi đâu cũng nghe người ta hát “Ai cài trăng, tôi chào bán trăng cho…” từ công ty hàng, cửa hàng cà-phê, bến xe cộ đò, bến phà, những xe bán hàng rong mọi hang thuộc ngõ hẻm.

Ca sĩ Trúc Mai đã bước đầu đi hát từ thời điểm năm 1959. Cô là 1 trong trong tứ ngôi sao ở trong phòng trà Hòa Bình, bao gồm Bạch Yến, Bích Chiêu (chị của Khánh Hà), Thùy Nhiên cùng Trúc Mai. Giọng hát của cô rất ngọt ngào, váy ấm. Cô biểu đạt bài hát thật vơi nhàng, thoải mái như ru nhè dịu vào tai tín đồ nghe. Nhờ vào vậy nhưng Trúc Mai đã tiếp tục sự nghiệp ca hát của cô trong 60 năm qua.

Cuộc đời ngắn ngủi 28 năm của thi sĩ Hàn mặc Tử đã được lừng chừng bao nhiêu tín đồ nhắc đến. Tự những bài bác báo, tè thuyết, cải lương, thoại kịch, phim truyện và hiện thời ở những đài truyền họa bên vn cũng đang mang đến trình chiếu một bộ phim truyện vài ba chục tập về cuộc sống Hàn mặc Tử. Ông chính xác là một thiên tài xấu số trong xã thi ca Việt Nam.

Tên thiệt của ông là Nguyễn Trọng Trí, sanh tại làng Lệ Mỹ , Đồng Hới, Quảng Trị vào trong ngày 22 tháng 9 năm 1912, vào một mái ấm gia đình theo đạo Công giáo. Vóc mình ốm yếu, tính tình ông nhân hậu từ, giản dị, hiếu học và thích giao du đồng minh trong nghành nghề văn thơ. Phụ thân ông có tác dụng thông ngôn, cam kết lục đề xuất thường di chuyển nhiều nơi, những nhiệm sở. Do vậy, Hàn mang Tử đã và đang theo học ở các trường không giống nhau như Sa Kỳ (1920), Qui Nhơn, Bồng tô (1921-1923), Pellerin Huế (1926). Năm 1930 thì Hàn mặc Tử thôi học tập vào Qui Nhơn sống với mẫu thân với năm 1932 thì ông xin được vấn đề làm làm việc sở Đạc Điền tại đó. Trong thời gian này ông bao gồm yêu một thiếu nữ tên là Hoàng Cúc ở ngay sát nhà, nhưng mà mộng ước không thành. Tình nhân theo ông xã ra Huế sống. Bi đát tình, năm 1935 Hàn khoác Tử xin thôi bài toán vào sài thành viết báo. Từ nhỏ dại Hàn mặc Tử đã có tác dụng thơ đăng báo khắp địa điểm và ký những bút hiệu như Minh Duệ Thị, Phong Trần, Lệ Thanh, Hàn Mạc Tử (người ngơi nghỉ sau tấm mành lạnh: hàn là lạnh, mạc là bức rèm) và sau cùng là Hàn khoác Tử (anh nam nhi với cây bút mực: hàn là cây viết, mặc là mực) .

Rất nhiều người dân vẫn thắc mắc là Hàn mặc Tử có toàn bộ bao nhiêu người yêu chính thức?

Có fan từng nói rằng “thi nhân muôn đời luôn luôn là giống nhiều tình”, đề xuất Hàn khoác Tử cũng có tương đối nhiều ngườiyêu cùng cũng có tương đối nhiều độc trả yêu thơ của chàng, viết thư làm quen. Trong số đó bao gồm Mộng nuốm (tức Huỳnh Thị Nghệ) là một thiếu nữ xinh đẹp nhất từ tỉnh quảng ngãi vào và trọ học ở trong nhà người cậu địa điểm tỉnh Phan Thiết. Sau rất nhiều lần thương lượng thơ từ, thì họ thuộc hẹn nhau để chạm chán mặt. Cuối tuần, Hàn mang Tử từ sài thành đi Phan Thiết bằng xe lửa để tìm thăm Mộng Cầm. Chúng ta đã dạo chơi khắp những thắng cảnh của Phan Thiết, trong số ấy có “Lầu Ông Hoàng”.

Xem thêm: Đường Dẫn Tương Đối Trong Html, Liên Kết, Đường Dẫn Tuyệt Đối,

Trần Thiện Thanh đã viết: “Lầu Ông Hoàng đó, thuở nao chân Hàn khoác Tử sẽ qua”. ai đó đã ở tỉnh giấc Phan Thiết thì chắc chắn cũng đã từng nghe nhắc tới Lầu Ông Hoàng. Đó là 1 trong dinh thự to lớn lớn, nguy nga tráng lệ, xung quanh có vườn tược, hoa lá cây cảnh rất xinh đẹp với nằm trên một ngọn đồi chú ý ra biển cả xanh. Lâu đài này do một vua (công tước) bạn Pháp thương hiệu là De Montpensier mua khu đất này và thiết kế lên vào khoảng thời gian 1911 để làm nơi nghỉ hè, vui chơi cho gia đình ông. Năm 1917 thì một người kinh doanh Pháp download lại để triển khai khách sạn cho khác nước ngoài thuê. (Trong thời cuộc chiến tranh sau này, khu vực Lầu Ông Hoàng này đã biết thành phá hủy trả toàn, nay chỉ còn cái nền cao mà lại thôi).

Thuở rất lâu rồi đó, phần đông cặp người thương thường gặp gỡ và hẹn hò nhau đến khu vực này để chiêm ngưỡng cảnh vật và trung ương tình với nhau nơi các băng ghế đá bao quanh vườn, nhất là một trong những đêm trăng sáng. Qua Mộng Cầm, Hàn mặc Tử làm quen với cậu của thiếu phụ là thi sĩ Bích Khê (1916-1946), và hai phái mạnh thi sĩ này trở bắt buộc thân nhau như tri kỷ. Cuối tuần nào Hàn mang Tử cũng tới sống trọ bên Bích Khê cùng hẹn gặp Mộng nuốm (Mộng núm ở trọ bên một người cậu khác). Thời hạn đó Hàn khoác Tử mắc bệnh phong, nhị vành tai ửng đỏ, ngứa ngáy khó chịu ngáy mọi nơi. Tuy vẫn thư trường đoản cú qua lại, nhưng lại Mộng cố gắng lãng tránh dần thi sĩ, hiếm khi hò hứa với nhau. Hàn mặc Tử âm thầm tìm thầy chữa chạy thuốc men, bệnh lý cũng thuyên sút dần dần, và thi sĩ vẫn thường xuyên làm thơ, viết báo ở sử dụng Gòn.

Nhưng qua năm 1938, căn bịnh nghiệt xẻ này trở bắt buộc nặng hơn, đề nghị thi sĩ bèn trở lại Qui Nhơn thuê 1 căn nhà nhỏ trên đồi, sống biệt lập cách xa thành phố, tốt giao với tất cả bạn bè. Mỗi ngày có một tiểu đồng về nhà mẹ của Hàn mặc Tử sát đó lãnh cơm trắng nước, thuốc men mang về cho chàng. Trần Thiện Thanh vẫn viết:

“HÀN MẶC TỬ xuôi về quê cũ vết thân khu vực nhà hoang, MỘNG CẦM hỡi thôi chớ thương nhớ tiếc tủi lẫn nhau mà thôi, Tình vẫn lỡ xin một câu hứa kiếp sau ta trọn đôi, còn điều gì khác nữa thân tàn xin để một mình mình solo côi.”

Từ lúc phát bịnh, cơ thể đau nhức đến phát điên, nhứt là vào hồ hết đêm trăng sáng. Hàn mang Tử lại càng làm thơ tốt hơn, giống như những câu thơ cơ mà Trần Thiện Thanh sẽ phổ nhạc:

“Trăng! Trăng! Trăng! Là Trăng! Trăng! Trăng! Ai cài trăng tôi bán trăng mang lại Không cung cấp đoàn viên, cầu hẹn hò Bao giờ đậu trạng, vinh quy đã Anh lại đây tôi thối chữ thơ

Không, không, không! Tôi chẳng cung cấp hòn trăng Tôi mang đò chơi, anh tưởng rằng Tôi nói thiệt là anh dại quá Trăng quà Trăng Ngọc cung cấp sao đang?”

Có tối ông nằm mộng thấy Đức chị em hiện về, đề xuất ông đang viết:

“Maria! Linh hồn nhỏ ớn lạnh Run như run thần tử thấy long nhan Run như run khá thở đụng tơ vàng Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến…

Tấu lạy Bà, lạy Bà đầy ơn phước Cho tình tôi đầy đủ tợ trăng rằm

Thơ vào trắng như một khối băng tâm Luôn luôn luôn reo trong hồn trong mạch máu Cho đổ vỡ lở cả muôn ngàn tinh đẩu Cho đê mê music và thanh hương

Sẽ ngây chết giả bởi bác thơ đầy ứ đọng Nguồn Thiêng liêng ưu thích Mẹ Sầu Bi…”

Trong dịp cô đơn, vô vọng chán chường, thi sĩ lại nhận thấy tin Mộng cố gắng đi đem chồng, yêu cầu Hàn khoác Tử lại càng khổ cực hơn:

“Trời hỡi nhờ ai đến khỏi đói Gió trăng tất cả sẳn làm sao ăn? Làm sao giết mổ được người trong mộng Để trả thù duyên kiếp phụ phàng?”

Trần Thiện Thanh đã viết lời ca:

“Tìm vào cô đơn, đất Qui nhơn gầy đón chân con trai đến. Người xưa nào biết vùng xưa ngập mặt đường pháo cưới kết hoa, chốn hoang liêu tiêu sơ HÀN âm thầm nghe trăng vỡ lẽ .”

Hình như dòng bịnh phong này thường làm cho Hàn khoác Tử đau khổ nhiều hơn giữa những đêm bao gồm trăng. Thi sĩ đang thức trọn đêm để triển khai thơ:

Hôm nay gồm một nửa trăng thôi Một nửa trăng ai cắm vỡ rồi Ta nhớ mình xa thương đứt ruột Gió tạo nên sự tội buổi chia phôi…

Có dịp thi sĩ Bích Khê ké thăm, thấy Hàn mang Tử buồn, nên reviews chàng làm quen với những người chị của Bích Khê là Lê Thị Ngọc Sương (tức là dì ruột của Mộng Cầm) để hai bạn thơ trường đoản cú qua lại. Hàn mặc Tử đã làm cho liền một bài xích thơ sau thời điểm nhìn vào tấm ảnh của Ngọc Sương:

“Ta đề chữ NGỌC bên trên tàu chuối SƯƠNG sinh hoạt cung thiềm nhỏ chẳng thôi Tình ta khuấy mãi ko thành khối Nư giận đòi phen cắn yêu cầu môi”

Đây chỉ là một trong những mối tình 1-1 phương, do Ngọc Sương không thể yêu Hàn mang Tử nhưng cô cũng khiến thi sĩ sáng tác được không ít bài thơ hay. Lúc đó lại có đàn bà thi sĩ Mai Đình (tên thật Lê Thị Mai) yêu thương Hàn khoác Tử tha thiết, tình nguyện cho ở bên chàng săn sóc, lo thuốc men. Mà lại thi sĩ đã không đồng ý và chỉ tiếp chuyện với cô được vài ba lần. Tuy vậy Hàn mặc Tử cũng đã làm những bài bác thơ trong các số ấy có câu:

“Đây MAI ĐÌNH tiên nữ giới ở Vu Sơn Đem mộng xuống gieo vào muôn sóng mắt… Nàng, ôm nữ giới hai tay ta ghì chặt Cả bài xích thơ êm mát quái đản thay

Ta là fan uống muôn hận sầu cay đàn bà là mật của muôn tuần trăng mật…”

Thơ từ tương hỗ với Mai Đình trong 2 năm (1938-1939) rồi Hàn mặc Tử tốt giao. Có lúc tưởng như bớt bịnh, bạn bè đến thăm, lại sở hữu thơ độc giả ngưỡng mộ cho Hàn mặc Tử coi (1940). Trong đó có một nữ giới sinh trung học tên mến Thương đã tạo cho Hàn mặc Tử cảm động, và thi sĩ lại tìm kiếm được tình yêu trong mộng, như:

“Sầu lên cho tới ngàn khơi Ai vệ sinh ráo lệ cho khẩu ca ra chiều nay tàn tạ hồn hoa lưu giữ THƯƠNG THƯƠNG quá, xót xa tâm bào…”

Gần thời điểm cuối năm 1940, căn bịnh của hàn Mặc Tử trở bắt buộc nặng hơn. Gia đình đành bắt buộc đưa ông vào trong nhà thương phung cùi Qui Hòa, phương pháp Qui Nhơn 5 cây số, chỗ có các dì phước bạn Pháp chăm nom cho bịnh nhân. Lúc này thi sĩ đang bớt cuồng loạn và dần dần gật đầu đồng ý cái bị tiêu diệt gần kề. Ông sẽ mơ ước:

“Một mai cơ ở bên khe nước ngọc Với sao sương, anh nằm chết như trăng Không kiếm tìm thấy cô gái tiên mô mang đến khóc Đến hôn anh và rửa vết thương tâm!”

Ông luôn luôn nhớ đến Phan Thiết, nhớ mang lại Mộng nạm và gần như kỷ niệm thời hoa bướm ngày xưa. Thi sĩ đang viết phần lớn câu thơ tiếp sau đây như phần lớn lời trăng trối sau cùng trong đớn đau tuyệt vọng:

‘… Rồi ngây dại nhờ thất tinh chỉ hướng Ta lang thang tìm về chốn Lầu Trăng Lầu Ông-Hoàng, người thiên hạ đồn vang Nơi đã khóc, sẽ yêu mến tha thiết

Ôi! Trời ơi! là Phan Thiết! Phan Thiết! Mà tang thương còn sót lại mảnh sao rơi Ta mang đến nơi: đàn bà ấy vắng lâu rồi! Nghĩa là chết từ muôn trăng cố kỷ!

Trăng đá quý ngọc, trăng ân tình, không phỉ Ta nhìn trăng khôn xiết ngùi ngùi trăng Ta vãi tung thơ lên tận cung Hằng Thơ phép tắc chợt kêu rên thống thiết.

Hỡi Phan Thiết! Phan Thiết! Mi là địa điểm ta chôn hận ngàn thu ngươi là địa điểm ta sầu muộn ngất xỉu ngư!”

Rời túp lều hoang ko đầy nhì tháng, thì Hàn mang Tử yếu hèn dần với tạ thế tận nơi thương Qui Hòa, ngày 11 tháng 11 năm 1940. Được tin ông mất, các tờ báo trên khắp nước đang viết bài, đăng tin, ra số đặc trưng tưởng niệm thi sĩ tài giỏi nhưng bất hạnh này. Các bạn bè, bạn yêu, fan hâm mộ khắp nơi hầu như thương tiếc, nhưng không có bất kì ai đến đưa đám tang thi sĩ Hàn mặc Tử. Trằn Thiện Thanh đã dứt bài hát Hàn khoác Tử bằng:

“Xót yêu quý thân lẻ tẻ cho đến 1 trong các buổi chiều kia Trời đất như con quay cuồng khi hồn mai vút lên rất cao MẶC TỬ ni còn đâu! Trăng tiến thưởng ngọc trăng ân nghĩa chưa phỉ Ta nhìn trăng khôn xiết ngậm ngùi trăng!…”

Khi chế tác ca khúc “Hàn mặc Tử” này từ thời điểm cách đây hơn 50 năm, có lẽ rằng nhạc sĩ è Thiện Thanh bất ngờ rằng sau đây cuộc đời ông cũng có rất nhiều điểm hệt như thi sĩ tài hoa bạc mệnh này. địa điểm tỉnh bên Phan Thiết, từ bé dại Trần Thiện Thanh sẽ cùng đồng đội dạo đùa ở những nơi mà thời trước thi sĩ Hàn mặc Tử và Mộng nạm từng in dấu. đề nghị ông sẽ viết: “Đường lên dốc đá, nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa, Lầu ông hoàng đó, thuở nao chân Hàn khoác Tử sẽ qua”.

Vào tp sài gòn lập nghiệp, nhạc sĩ è Thiện Thanh đã sở hữu theo ông đông đảo kỷ niệm này với sáng tác yêu cầu “Hàn mang Tử”. Trong khoảng thời gian ban đầu ca hát và viết nhạc từ thời điểm năm 1958 cho tới năm 1975, ca sĩ Nhật ngôi trường – nai lưng Thiện Thanh đã hiến đâng cho đời số đông lời ca tiếng nhạc thật tốt vời. Thương hiệu tuổi và danh vọng của ông vẫn sáng rực lên khắp gần như nơi. Đã có lần khần bao nhiêu thiếu nữ, khán giả ở đa số lứa tuổi yêu thương nhạc với yêu yêu thương ông tha thiết.


Chuyên mục: Domain Hosting